Vì sao nước nóng đông nhanh hơn nước lạnh?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

topic Vì sao nước nóng đông nhanh hơn nước lạnh?

Bài gửi by troly on 01/04/10, 12:11 am


Theo tạp chí Nhà khoa học mới
của Anh hôm 29/3, đôi lúc, tốc độ đóng băng của nước nóng nhanh hơn nhiều so với
nước lạnh. Hiện tượng kỳ quái này đã làm đau đầu giới khoa học.

Trải qua hàng trăm lần thí
nghiệm, cuối cùng nhà khoa học James Bulangliqi thuộc Đại học State, New York,
Mỹ đã chứng minh được hiện tượng này.


Theo James Bulangliqi, hiện tượng
trên có mối quan hệ với một số tạp chất ở trong nước.


Được biết, hiện tượng nước nóng
đóng băng nhanh được gọi là “hiệu ứng Mpemba,” được đặt theo tên học sinh cấp 3
Erasto Mpemba người Tanzania.


Các nhà vật lý học từng đưa ra
nhiều giả thiết về hiệu ứng Mpemba. Tuy nhiên các giải thích khác nhau đều không
thuyết phục mọi người, bởi vì hiệu ứng này không đáng tin cậy, tốc độ đóng băng
của nước lạnh vẫn luôn luôn nhanh hơn nước nóng.

Nhà khoa học James Bulangliqi
cho rằng, chính các tạp chất có trong nước mới là nhân tố then chốt dẫn tới
tốc độ đóng băng nhanh của nước nóng.


Trong thời gian 10 năm liền,
James Bulangliqi đã tiến hành hàng trăm thí nghiệm có liên quan đến hiệu ứng
Mpemba. Cuối cùng, ông đã phát hiện chứng cứ chứng minh hiệu ứng Mpemba xuất
phát từ hiện tượng supercool (làm quá lạnh) bất ổn định.


James Bulangliqi cho biết:
“Dường như nước chưa đóng băng khi nhiệt độ ở 0 độ C, mà thông thường nhiệt độ
thấp hơn mới bắt đầu đóng băng, tức là hiện tượng supercool. Điểm đông quyết
định ở tạp chất hình thành nên mối quan hệ giữa nước và băng đá. Trong trường
hợp bình thường, nước có thể có một số loại tạp chất, trong đó bao gồm bụi, muối
hòa tan và vi khuẩn. Mỗi một tạp chất đều có thể tác động đến cơ chế đóng băng
dưới nhiệt độ đặc biệt.”


James Bulangliqi đã tiến hành thí
nghiệm đối với hai mẫu nước máy ở cùng nhiệt độ 20 độ C.


Trước tiên ông bỏ mẫu nước vào
trong ống nghiệm, sau đó đưa vào tủ lạnh để làm đông. Hỗn hợp ngẫu nhiên của tạp
chất đã làm cho hai mẫu nước này có điểm đông khác nhau, trong đó có một mẫu có
điểm đông cao hơn. Nếu như sự khác biệt này đủ lớn, thì hiệu ứng Mpemba sẽ xuất
hiện.


James Bulangliqi lựa chọn mẫu
nước có điểm đông tự nhiên cao hơn và tiến hành tăng nhiệt tới 80 độ C, mẫu nước
còn lại chỉ tăng nhiệt bằng nhiệt độ trong nhà, sau đó lại đưa hai ống nghiệm
vào tủ lạnh.


Ông James Bulangliqi cho biết,
nếu như điểm đông của nước nóng cao tối thiểu 5 độ C, thì tốc độ đóng băng của
nó sẽ nhanh hơn nhiều so với nước lạnh.




avatar
troly
Administrator
Administrator

Tham gia : 22/12/2009
Bài viết : 553


Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết